Ngày 30/10/1989 tiêu chuẩn về Lockout/Tagout 29 CFR 1910.147 bắt đầu có hiệu lực. Tiêu chuẩn này được đề ra nhằm làm giảm tỷ lệ thương vong gây ra bởi những nguồn lực tiềm tàng, khi khởi động máy móc hoặc khi giải phóng các nguồn năng lượng dự trữ. Vào năm 1993, Lockout/Tagout là một trong tám tiêu chuẩn được tổ chức OSHA đề cập nhiều nhất.

Tiêu chuẩn này bao gồm cả dịch vụ bảo trì các loại máy móc thiết bị mà những nguồn năng lượng tiềm tàng, khi khởi động máy móc hoặc khi giải phóng các nguồn năng lượng dự trữ có thể gây hại cho con người. Tiêu chuẩn này được áp dụng cho các nguồn năng lượng như điện, cơ học, nước, hóa chất, hạt nhân và nhiệt.

LOCK OUT TAG OUT LÀ GÌ?

Lock out, Tag out (hay còn gọi là LOTO) là một tiêu chuẩn an toàn với mục đích giảm tỷ lệ thương vong gây ra bởi những nguồn lực tiềm tàng, khi khởi động máy móc hoặc khi giải phóng các nguồn năng lượng dự trữ.

Lock out là quy tắc sử dụng các thiết bị an toàn để đảm bảo nguồn cấp năng lượng là các thiết bị đóng cắt (công tắc, cầu chì, cầu dao, atomat,) cho các máy hoạt động được kiểm soát ở trạng thái không vận hành cho đến khi chắc chắn an toàn thì mới được tháo rời.

Lock out được hiểu là “Khóa hãm” là dùng khóa (Padlock) móc vào bộ phận Disconnect (ngắt mạch) để đảm bảo thiết bị đó luôn được duy trì ở vị trí ngắt mạch. Nhằm mục đích cô lập nguồn năng lượng cung cấp cho thiết bị và ngăn chặn người khác mở nguồn cung cấp năng lượng trở lại trong lúc chúng ta đang thao tác. Những nguồn năng lượng cần cô lập như: Điện, khí nén, hơi nước nóng, nước nóng, trọng lực, năng lượng tích trữ (lò xo nén).

Tag out là các thẻ ghi, thẻ cảnh báo được gắn vào máy móc nhằm chỉ rõ các máy móc này đang được kiểm soát năng lượng nguồn và được kiểm soát không được vận hành cho đến khi các thiết bị nhận bết này được tháo gỡ.

Điều quan trọng nhất là Tag-out dùng để cảnh báo nguy hiểm cho những người khác biết rằng thiết bị này đang được bảo trì, sửa chữa,…

QUY TRÌNH THỰC HIỆN LOTO

Quy trình Lock out (Khóa hãm)

Bước 1: Xác định nguồn năng lượng

Bước 2: Thông báo

Bước 3: Tắt máy

Bước 4: Cách ly

Bước 5: Khóa – treo thẻ

Bước 6: Xả năng lượng thừa

Bước 7: Kiểm tra hiệu quả khóa

Bước 8: Thực hiện công việc

Bước 9: Tháo khóa

Quy trình Tag out (Mở khóa)

Chỉ có người thực hiện Lock outmới được quyền mở khóa sau khi đã xong công việc. Không nhờ người khác mở thay mình.
Nếu hết ca làm việc mà vẫn duy trì khóa hãm trên máy thì người đặt khóa hãm ở ca trước chỉ được phép mở khóa của mình SAU KHI người làm ca sau đã đặt khóa hãm.
Nếu không có ca sau đến tiếp quản, mà vẫn cần duy trì khóa hãm thì người phụ trách ca sẽ để nguyên khóa hãm của mình và treo thêm phiếu cảnh báo (Tag) vào chỗ móc khóa.

Hiện nay, quy tắc Lockout, Tagout được áp dụng tại các xí nghiệp, ngành công nghiệp nhằm giảm bớt những rủi ro do năng lượng tiềm tàng gây ra.

Nếu bạn cần tìm hiểu thêm thông tin về khóa huấn luyện an toàn Lockout Tagout. Hãy liên hệ với VNSE để được tư vấn và đăng ký

CÔNG TY CỔ PHẦN HUẤN LUYỆN AN TOÀN VÀ MÔI TRƯỜNG VIỆT NAM

Trụ sở công ty: 63 đường số 7, khu nhà ở đường sắt Dĩ An, KP Thống Nhất 1, Phường Dĩ An, TP Dĩ An, Tỉnh Bình Dương

Email: info.vnse@gmail.com

Hotline: 0789 39 2325 – 0274 3795 736 – 0274 3795 737