Bất kỳ một cá nhân hay tổ chức nào cũng muốn hợp tác với các đơn vị sản xuất, các nhà cung cấp uy tín, chuyên nghiệp, có năng lực sản xuất cao và hiệu quả. Để có thể tìm được doanh nghiệp phù hợp  “chọn mặt gửi vàng” thì phía khách hàng thường sẽ tiến hành audit nhà máy.

Audit nhà máy là gì?

Audit nhà máy (đánh giá nhà máy) là quá trình đánh giá được tiến hành nhằm đánh giá các đơn vị cung ứng về nhiều khía cạnh khác nhau như: hệ thống quản lý chất lượng, môi trường làm việc, thiết bị và vật tư phòng sạch, khả năng cung ứng các yêu cầu của phía khách hàng,…

Audit nhà máy thường được cho là bước cuối để giúp cho khách hàng dễ dàng hơn trong việc chọn ra được một nhà cung cấp phù hợp hoặc cân nhắc lại xem có thể tiếp tục hợp tác với nhà cung cấp hiện tại hay không.

Không chỉ được triển khai bởi người mua mà Audit nhà máy còn được thực hiện bởi đơn vị đánh giá chứng nhận, hay đơn vị sản xuất tự thực hiện đánh giá nội bộ.

Lợi ích của việc Audit nhà máy

Audit nhà máy sẽ đem lại những lợi ích sau:

  • Đảm bảo sản phẩm từ nhà cung cấp/ nhà sản xuất sẽ đáp ứng các yêu cầu về chất lượng, độ tin cậy, tiêu chuẩn và các yêu cầu của phía khách hàng.
  • Củng cố hệ thống quản lý chất lượng, nâng cao khả năng đáp ứng các tiêu chuẩn của phía nhà cung ứng/ nhà sản xuất.
  • Giúp phía khách hàng đánh giá được năng lực và khả năng của phía nhà cung cấp/ nhà sản xuất. Giúp nhà sản xuất/ cung ứng chứng minh được năng lực của mình.
  • Giảm thiểu những vấn đề không mong muốn phát sinh trong quá trình sử dụng sản phẩm như tỉ lệ hư hỏng, lượng sản phẩm bị trả về, không đáp ứng các tiêu chuẩn,…
  • Thúc đẩy mối liên kết quan hệ lâu dài giữa nhà cung cấp/ sản xuất với phía khách hàng/ nhà bán lẻ

Nhà cung cấp cần làm gì khi Audit nhà máy?

Về phía nhà cung cấp cần phải xác định các tiêu chuẩn mà khách hàng hướng đến, sau đó chuẩn bị những tài liệu cần thiết, những tài liệu liên quan.

Nhà máy cần phải tiến hành đánh giá nội bộ, thực hiện các hành động để khắc phục những lỗ hổng và sai sót trước khi khách hàng hoặc đơn vị đánh giá chứng nhận triển khai Audit nhà máy.

Trong quá trình đánh giá, nếu có điểm chưa phù hợp thì nhà cung cấp phải đưa ra các giải pháp để khắc phục và cải tiến.

    Tham khảo thêm: Danh mục hồ sơ cần chuẩn bị khi Audit nhà máy

Khách hàng cần làm khi Audit nhà máy

Thu thập thông tin và chuẩn bị

Triển khai Audit nhà máy

Theo dõi các hành động cần thiết

  

Với những thông tin trên, hi vọng bạn đọc sẽ có thêm những hiểu biết về Audit nhà máy là gì, những lợi ích, cũng như lưu ý khi tiến hành Audit đối với cả nhà cung cấp và khách hàng.

Để được tư vấn thêm về dịch vụ audit nhà máy, các chương trình huấn luyện an toàn vệ sinh lao động, kiểm định quý khách hàng có thể liên hệ:

  • CÔNG TY CỔ PHẦN HUẤN LUYỆN AN TOÀN VÀ MÔI TRƯỜNG VIỆT NAM
  • Số 63 đường số 7, khu nhà ở đường sắt Dĩ An, Kp. Thống nhất 1, P. Dĩ An, Tp. Dĩ An, T. Bình Dương.
  • Điện thoại: 0274 3795 736 – 0274 3795 737 – 0789 39 23 25.
  • Email : Info.vnse@gmail.com