Kiểm định Nồi hơi

Kiểm định nồi hơi là gì?

Nồi hơi (hay còn gọi là Lò hơi) là thiết bị sử dụng nhiên liệu (giấy vụn, than củi, trấu… ) để đun sôi nước tạo thành hơi nước mang nhiệt để phục vụ cho các yêu cầu về nhiệt trong các lĩnh vực công nghiệp như sấy, đun nấu,nhuộm, hơi để chạy tuabin máy phát điện, vv… tùy theo mục đích sử dụng mà người ta tạo ra nguồn hơi và nhiệt độ có áp suất khác nhau theo yêu cầu. Để vận chuyển nguồn năng lượng có nhiệt độ và áp suất cao này người ta dùng các ống chịu nhiệt va áp suất cao, chuyên dùng cho nồi hơi và lò hơi.

Kiểm định nồi hơi là quá trình đánh giá sự phù hợp tình trạng kỹ thuật an  toàn của thiết bị với các tiêu chuẩn hiện hành nhằm đảm bảo an toàn khi sử dụng thiết bị.

 

Tại sao phải kiểm định lò hơi?

Hiện tại nồi hơi được sử dụng nhiều trong các đơn vị sản xuất, và nồi hơi mang lại hiệu quả kinh tế và sản xuất cao. Dù rằng mang lại nhiều lợi ích nhưng hậu quả do tai nạn, sự cố nổ nồi hơi cũng gây ra không hề nhỏ. Mỗi nồi hơi như một quả bom lớn nếu chúng ta không tuân theo quy định của nhà chế tạo.

Kiểm định an toàn nồi hơi  có các lợi ích sau:

 • Đảm bảo an toàn cho người vận hành lò hơi
 • Tăng năng suất lao động do thời gian làm việc của thiết bị không bị gián đoạn
 • Giảm các chi phí bồi thường do tai nạn lao động gây ra
 • Là bằng chứng pháp lý cần thiết cung cấp cho các đơn vị bảo hiểm cũng như khách hàng.
 • Tuân thủ các quy định của pháp luật trong việc sử dụng thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động.

Quy trình kiểm định nồi hơi

 •  Kiểm tra hồ sơ, lý lịch thiết bị.
 •  Kiểm tra kỹ thuật bên ngoài, bên trong.
 •  Kiểm tra kỹ thuật thử nghiệm.
 •  Kiểm tra vận hành.
 •  Xử lý kết quả kiểm định.

Các bước tiếp theo trong quy trình chỉ được tiến hành khi kết quả kiểm tra ở bước trước đó đạt yêu cầu. Kết quả kiểm tra của từng bước đều phải được ghi chép đầy đủ vào bản ghi chép hiện trường theo mẫu quy định và lưu đầy đủ tại tổ chức kiểm định.

Khi nào cần kiểm định nồi hơi

⭐ Kiểm định lần đầu

Chúng ta phải tiến hành kiểm tra, kiểm định nồi hơi để đảm bảo an toàn cho người sử dụng trước khi chuẩn bị xuất xưởng để đưa vào sử dụng.

Công việc rất phức tạp, lập hồ sơ kỹ thuật, kiểm tra siêu âm đường hàn, vẽ bản vẽ tổng thể, thử kín, thử bền,… trong lần kiểm định đầu tiên

Phần lớn, kiểm định lần đầu được tiến hành tại xưởng của công ty chế tác. Còn sau khi lắp đặt tại công ty sử dụng thì chỉ cần rà soát vận hành, chỉnh van an toàn và niêm chì trên van.

⭐ Kiểm định định kỳ

Thực hiện kiểm định định kỳ nồi hơi sau khi kiểm định lần đầu hết hiệu lực.

Trong lần kiểm định định kỳ, quy trình thực hiện chủ yếu là siêu âm rà soát bề dày xem các ống lửa, ống lò,…có bị ăn mòn nhiều hay không.

Với thử thủy lực không phải lần nào cũng thử, chỉ thử theo quy định 06 năm/lần.

Tiến hành rà soát đồng loạt hồ áp, van an toàn, mực nước ống thủy, chuông báo động.

⭐ Kiểm định bất thường

Kiểm định bất thường thực hiện khi các nồi hơi ngưng hoạt động trên 12 tháng, giờ muốn sử dụng lại, cần phải kiểm định lại trước khi đưa vào sử dụng.

Sau khi sửa chữa, nâng cấp, cải tạo nồi hơi làm ảnh hưởng tới tình trạng kỹ thuật an toàn của nồi hơi.

Sau khi di dời nơi lắp đặt của nồi hơi.

Khi có đề nghị của chủ cơ sở sử dụng hoặc cơ quan có thẩm quyền yêu cầu.

Thời hạn kiểm định nồi hơi

Căn cứ theo quy định vê quy trình kiểm định QTKĐ:01-2016/BLĐTBXH. Nồi hơi, nồi đun nước nóng có hạn kiểm định định kỳ không quá 02 năm/lần. Đối với những nồi hơi đã sử dụng trên 12 năm thì thời hạn kiểm định giảm xuống còn 01 năm/lần.

 

Trong trường hợp nhà chế tác quy định hoặc chủ đơn vị sử dụng bắt buộc rút ngắn thời hạn kiểm định thì phải thực hiện theo quy định của nhà chế tạo và đề xuất của nơi sản xuất.

Lúc rút ngắn thời gian kiểm định, kiểm định viên phải nêu rõ lý do trong biên bản kiểm định. Và phải kết hợp với đơn vị sử dụng khi thực hiện kiểm định.

VNSE với đội ngũ kiểm định viên có kinh nghiệm, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật, đảm bảo kết quả kiểm định được chính xác nhất. Quý khách hàng cần kiểm định an toàn nồi hơi vui lòng liên hệ:

 • CÔNG TY CỔ PHẦN HUẤN LUYỆN AN TOÀN VÀ MÔI TRƯỜNG VIỆT NAM
 • Số 63 đường số 7, khu nhà ở đường sắt Dĩ An, Kp. Thống nhất 1, P. Dĩ An, Tp. Dĩ An, T. Bình Dương.
 • Điện thoại: 0274 3795 736 – 0274 3795 737 – 0789 39 23 25.
 • Email : Info.vnse@gmail.com