Tại sao phải huấn luyện an toàn vệ sinh lao động

AN TOÀN, VỆ SINH  LAO ĐỘNG LÀ GÌ?

An toàn lao động là giải pháp phòng, chống tác động của các yếu tố nguy hiểm nhằm bảo đảm không xảy ra thương tật, tử vong đối với con người trong quá trình lao động.

Vệ sinh lao động là giải pháp phòng, chống tác động của yếu tố có hại gây bệnh tật, làm suy giảm sức khỏe cho con người trong quá trình lao động.

Nói cách khác an toàn lao động chính là giải pháp để không xảy ra tai nạn trong quá trình lao động. Còn vệ sinh lao động là giải pháp để giúp người lao động không bị các bệnh liên quan đến nghành nghề đang làm.

An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) là giải pháp hạn chế người lao động bị các thương tổn, sức khỏe gây ra bởi các yếu tố nguy hiểm khi làm việc.

HUẤN LUYỆN AN TOÀN LÀ GÌ?

Tai nạn nghề nghiệp lúc nào cũng có thể xảy ra và nguyên nhân chính dẫn đến hậu quả đó chủ yếu do những ‘hành vi không an toàn của người lao động’ và ‘môi trường làm việc không an toàn’.

Huấn luyện an toàn vệ sinh lao động là hoạt động bồi dưỡng nâng cao kiến thức về an toàn lao động trong môi trường làm việc hằng ngày. Đây là giải pháp phòng chống lại tác động của yếu tố nguy hiểm gây ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của người lao động.

MỤC ĐÍCH CỦA HUẤN LUYỆN AN TOÀN, VỆ SINH LAO ĐỘNG

Thực hiện tốt việc an toàn lao động sẽ bảo đảm an toàn thân thể của người lao động, giảm thiểu tối đa các trường hợp tai nạn lao động.

Bên cạnh đó, thực hiện an toàn lao động giúp người lao động khỏe mạnh, không bị mắc bệnh do tác động nghề nghiệp.

Không những vậy còn bồi dưỡng hồi phục kịp thời và duy trì sức khỏe, khả năng lao động.

Doanh nghiệp tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường, giảm thiếu chi phí do TNLĐ,. BNN gây ra cho người lao động.

HUẤN LUYỆN AN TOÀN, VỆ SINH LAO ĐỘNG CÓ BẮT BUỘC HAY KHÔNG?

Pháp luật quy định rõ tất cả các Doanh nghiệp dù hoạt động trong lình vực gì cũng đều phải tổ chức huấn luyện an toàn lao động cho người lao động, kể cả học nghề, tập nghề, thử việc,…

Căn cứ pháp lý:

  •  Luật an toàn vệ sinh lao động 2015
  • Nghị định 39/2016/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật An toàn, vệ sinh lao động
  •  Nghị định 44/2016/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật An toàn vệ sinh lao động về hoạt động kiểm định kỹ thuật an toàn lao động, huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động và quan trắc môi trường lao động
  • Nghị định 40/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung các Nghị định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh và thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

ĐỐI TƯỢNG PHẢI HUẤN LUYỆN AN TOÀN LAO ĐỘNG

Theo quy định tại Nghị định 44/2016/NĐ-CPNghị định 40/2018/NĐ-CP thì đối tượng phải tham gia huấn luyện ATVSLĐ bao gồm:

Nhóm 1: Người đứng đầu đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh và phòng, ban, chi nhánh trực thuộc; phụ trách bộ phận sản xuất, kinh doanh, kỹ thuật; quản đốc phân xưởng hoặc tương đương; cấp phó của người đứng đầu theo quy định tại Khoản này được giao nhiệm vụ phụ trách công tác an toàn, vệ sinh lao động.

Nhóm 2: Người làm công tác an toàn, vệ sinh lao động bao gồm: Chuyên trách, bán chuyên trách về an toàn, vệ sinh lao động của cơ sở; người trực tiếp giám sát về an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc.

Nhóm 3: Người lao động làm công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động là người làm công việc thuộc Danh mục công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành.

Nhóm 4: Người lao động không thuộc các nhóm 1, 3, 5, 6 quy định tại khoản này, bao gồm cả người học nghề, tập nghề, thử việc để làm việc cho người sử dụng lao động.

Nhóm 5: Người làm công tác y tế.

Nhóm 6: An toàn, vệ sinh viên theo quy định tại Điều 74 Luật an toàn, vệ sinh lao động năm 2015.

LỢI ÍCH CỦA HUẤN LUYỆN AN TOÀN LAO ĐỘNG ĐỐI VỚI DOANH NGHIỆP

Nhận biết được các rủi ro, nguy cơ xảy ra tai nạn lao động

Có biện pháp ứng phó, giảm tác hại khi tai nạn xảy ra, ngăn chặn và giảm thiểu nguy cơ tai nạn lao động.

Giảm thiểu chi phí khắc phục về máy móc và con người khi gặp sự cố.

Sản xuất được vận hành liên tục, nâng cao năng suất lao động và đảm bảo chất lượng cho sản phẩm đầu ra.

CÔNG TY CỔ PHẦN HUẤN LUYỆN AN TOÀN VÀ MÔI TRƯỜNG VIỆT NAM (VNSE). Là đơn vị được Cục An toàn lao động, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động dịch vụ: Kiểm định kỹ thuật an toàn lao động, giấy chứng nhận số 127/GCNKĐ; Huấn luyện an toàn lao động, vệ sinh lao động HẠNG C, giấy chứng nhận số 52/2019/GCN theo nghị định 44/2016/NĐ-CP ngày 15/05/2016 và nghị định 140/2018/NĐ-CP ngày 08/10/2018

Quý khách cần hỗ trợ huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động vui lòng liên hệ:

  • CÔNG TY CỔ PHẦN HUẤN LUYỆN AN TOÀN VÀ MÔI TRƯỜNG VIỆT NAM
  • Số 63 đường số 7, khu nhà ở đường sắt Dĩ An, Kp. Thống Nhất 1, P. Dĩ An, Tp. Dĩ An, T. Bình Dương.
  • Điện thoại: 0274 3795 736 – 0274 3795 737 – 0789 39 23 25.
  • Email : Info.vnse@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *