Tình hình tai nạn lao động 6 tháng đầu năm 2022

Trong 6 tháng đầu năm nay, trên toàn quốc xảy ra hơn 3.900 vụ tai nạn lao động, làm 401 người bị nạn. Chỉ riêng ở khu vực có quan hệ lao động, ước tính thiệt hại về vật chất do tai nạn lao động trong 6 tháng lên tới hơn 2.465 tỷ đồng, chưa bao gồm các ngày nghỉ do tai nạn lao động.

 

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cho biết, 6 tháng đầu năm 2022, trên toàn quốc đã xảy ra 3.908 vụ tai nạn lao động, làm 4.01 người bị nạn (bao gồm cả khu vực có quan hệ lao động và khu vực người lao động làm việc không theo hợp đồng lao động). Trong đó, số vụ tai nạn lao động chết người là 366 vụ. Số người chết vì tai nạn lao động là 380 người. Số người bị thương nặng là 807 người.

Tình hình TNLĐ 6 tháng đầu năm 2022 giảm so với 6 tháng đầu năm 2021 cả về số người chết và số vụ TNLĐ chết người.

 

Những địa phương có số người chết vì TNLĐ nhiều nhất trong 6 tháng đầu năm 2022 bao gồm cả khu vực có quan hệ lao động và khu vực người lao động làm việc không theo hợp đồng lao động như: Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đồng Nai, Bình Dương, Quảng Ninh, Tây Ninh, Bà Rịa – Vũng Tàu, Hải Dương, An Giang.

 

Riêng trong khu vực có quan hệ lao động, 6 tháng đầu năm 2022 trên toàn quốc đã xảy ra 3.518 vụ tai nạn lao động làm 3.584 người bị nạn. Trong đó, số vụ tai nạn lao động chết người: 292 vụ; số người chết: 299 người; số người bị thương nặng: 689 người.

Những địa phương có nhiều người chết vì tai nạn lao động trong khu vực có quan hệ lao động là: Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Quảng Ninh, Tây Ninh, Bà Rịa-Vũng Tàu, Hải Dương, An Giang.

Một số vụ tai nạn lao động nghiêm trọng làm chết người và bị thương nhiều người tại các địa phương như: Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và Bình Dương xảy ra trong các lĩnh vực xây dựng, điện. Ngoài ra, một số vụ tai nạn lao động nghiêm trọng đang trong quá trình điều tra. Có 10 vụ tai nạn lao động đề nghị khởi tố, 3 vụ đã có quyết định khởi tố của cơ quan Cảnh sát điều tra.

Nguyên nhân để xảy ra tai nạn lao động chết người do người sử dụng lao động chiếm 37,85% tổng số vụ tai nạn lao động và 38,56% tổng số người chết. Nguyên nhân do người lao động chiếm 27,73% tổng số số vụ tai nạn lao động và 27,66% tổng số người chết.

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đánh giá, trong 6 tháng đầu năm nay, trong khu vực có quan hệ lao động số vụ tai nạn lao động tăng. Tổng số nạn nhân tăng nhưng số vụ có người chết giảm, số người chết giảm, số người bị thương nặng tăng. Đa số các vụ tai nạn lao động đã được khai báo và điều tra đúng quy định.

Chỉ riêng trong khu vực có quan hệ lao động, báo cáo sơ bộ cho thấy, thiệt hại về vật chất do tai nạn lao động xảy ra 6 tháng đầu năm 2022 là hơn 2.465 tỷ đồng. Con số này chưa bao gồm gần 48,6 nghìn ngày nghỉ do tai nạn lao động.

Tuy nhiên, một số địa phương còn chậm gửi biên bản điều tra về Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội. Số biên bản nhận được chỉ chiếm 32,7 % tổng số vụ tai nạn lao động chết người. Thái Bình, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Thành phố Hồ Chí Minh, Quảng Ngãi là những địa phương báo cáo kịp thời biên bản điều tra tai nạn lao động theo quy định.

Chỉ tính riêng trong khu vực có quan hệ lao động, theo số liệu báo cáo sơ bộ của các địa phương, thiệt hại về vật chất do tai nạn lao động xảy ra 6 tháng đầu năm 2022 là hơn 2.465 tỷ đồng. Con số này chưa bao gồm gần 48,6 nghìn ngày nghỉ do tai nạn lao động.

Còn trong khu vực không có quan hệ lao động, trên toàn quốc đã xảy ra 390 vụ tai nạn lao động làm 417 người lao động làm việc không theo hợp đồng lao động bị nạn. Trong đó, số vụ tai nạn lao động chết người là 74 vụ. Số người chết là 81 người. Số người bị thương nặng là 118 người.

Để chủ động phòng ngừa và hạn chế tai nạn lao động trong thời gian tới, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đề nghị các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp và các tổ chức, người sử dụng lao động, người lao động quan tâm triển khai thực hiện tốt sáu nội dung chủ yếu.

các bộ, ngành chỉ đạo các doanh nghiệp thuộc ngành và lĩnh vực quản lý chủ động kiểm tra công tác an toàn, vệ sinh lao động; phối hợp Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực có nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn lao động, sự cố nghiêm trọng. Cụ thể là: xây dựng, sản xuất vật liệu xây dựng, khai thác mỏ, khoáng sản đặc biệt là các công trình xây dựng trọng điểm, tiếp giáp với khu dân cư, đông người qua lại, thiết bị nâng, thang máy, các công trình vui chơi công cộng có sử dụng các trò chơi tàu lượn cao tốc, đu quay, máng trượt, cáp treo,….

Bộ Y tế tăng cường triển khai hướng dẫn và đôn đốc việc thống kê tai nạn lao động tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo khoản 4 Điều 36 Luật An toàn, vệ sinh lao động và Điều 25 Nghị định số 39/216/NĐ-CP của Chính phủ và gửi Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tổng hợp theo đúng quy định.

Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo các cơ quan chức năng tại địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra việc chấp hành quy định an toàn, vệ sinh lao động của các doanh nghiệp trên địa bàn, đặc biệt các lĩnh vực có nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn lao động, sự cố nghiêm trọng, chú ý đến hoạt động xây dựng quy trình, biện pháp làm việc an toàn tại doanh nghiệp; thực hiện báo cáo tai nạn lao động theo Luật An toàn, vệ sinh lao động…

Tham khảo thêm: Thông báo 3969/TB-LĐTBXH ngày 05 tháng 10 năm 2022